Lượng người đi công chứng đất đai đã rộn ràng trở lại sau giãn cách

Những ngày gần đây, tại một số phòng công chứng đất đai trên địa bàn Tp.Thủ Đức, Tp.HCM đã rục rịch trở lại sau thời gian dài cách ly xã hội. Cùng với đó, đã có giao dịch mua – bán diễn ra ngay trong ngày đầu nới giãn cách.

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất thời điểm này trên thị trường BĐS là các chủ đầu tư đã rục rịch bung hàng, môi giới cũng hào hứng để đăng tin, rao bán BĐS.

Sau khoảng thời gian “nén” quá lâu, theo chuyên gia trong ngành đây là hiện tượng “bắt tín hiệu” của thị trường BĐS. 

Điều này sẽ là nền tảng cho thấy, thị trường đang dần phục hồi, đón đầu nhu cầu mua bán, đầu tư của BĐS vào dịp cuối năm.

Ghi nhận cho thấy, những ngày gần đây, tại một số phòng công chứng trên địa bàn Tp.Thủ Đức đã rục rịch hoạt động trở lại. Mặc dù chưa đông đúc, sôi động như thời điểm trước, nhưng những giao dịch đầu tiên ngày Tp.HCM mở cửa đã diễn ra.

“Ngay ngày đầu tiên khi mở cửa cho đi lại, em chốt được một giao dịch với khách đầu tư chị ạ”, một nam môi giới BĐS tại thị trường khu Đông Sài Gòn cho biết.

Theo nam môi giới này, số lượng người mua đã quan tâm thị trường trở lại. Anh em môi giới cũng bận bịu hơn khi dẫn khách đi xem. Dĩ nhiên, việc chốt giao dịch cũng cầm chừng vì nhiều nhà đầu tư đi xem nhiều nhưng cân nhắc “xuống tiền” vì cũng một phần lo ngại vì dịch có thể bùng phát lại. Tuy vậy, một số nhà đầu tư có sẵn dòng tiền, đã nhắm đến BĐS trong dịch, xem xét mọi thứ ổn, chỉ cần đi xem đất là xuống cọc.

DỰ ÁN NỔI BẬT

Tại một phòng công chứng đất đai trên địa bàn Q.9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức) đã có gần 20 người ngồi chờ đến lượt công chứng. Trong đó có môi giới – nhà đầu tư đi công chứng sang tên. Các nhà đầu tư này đa phần có dòng tiền sẵn, đã nhắm kỹ BĐS trước đó, chỉ chờ nới giãn cách đi xem đất là mua vào.

Các giao dịch hiện tại theo các môi giới BĐS, chưa bùng nổ nhưng nhóm NĐT chuyên nghiệp thường ít cân nhắc, mà quyết định nhanh. Trong khi những NĐT mới thì có phần dè dặt hơn. Thời điểm này, đa số là nhà đầu tư lâu năm, chuyên nghiệp “xuống tiền”.

Chia sẻ tại chương trình mới đây, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, cũng là NĐT kì cựu trên thị trường BĐS cho hay, thị trường BĐS sau khi nới giãn cách vào đầu tháng 10/2021 đã bắt đầu “hồi sức” trở lại.

Khoảng tầm 10 ngày nay, theo ông Chánh, số lượng người đi công chứng đất đai đã tăng lên. Phần lớn các giao dịch này là giao dịch tồn đọng đã thỏa thuận/cọc trước đó. Cũng có những giao dịch mới phát sinh sau ngày Tp.HCM nới giãn cách. 

luong nguoi di cong chung dat dai da ron rang tro lai sau gian cach-2

Đồng thời, môi giới BĐS cũng đã hào hứng với thị trường, siêng đăng tin và dẫn khách đi xem hơn; các công ty BĐS cũng đã nhộn nhịp hoạt động trở lại để “bắt tín hiệu” thị trường.

Chỉ ra tín hiệu tích cực của thị trường BĐS trong quý cuối năm, ông Chánh cho rằng, thị trường quý 4 đang giải quyết các giao dịch tồn đọng trước dịch đợt 4. Đây cũng là quý người mua rộn ràng tìm mua nhà đón Tết cho nên tinh thần vào thị trường dự kiến sẽ hào hứng hơn.

“Thị trường BĐS đang có dấu hiệu ấm lên, tuy nhiên tâm lý của người mua còn dè dặt, bởi họ lo ngại Covid-19 có thể bùng lại bất cứ lúc nào. Trong ngắn hạn, thị trường BĐS không thể phục hồi nhanh, liền mà từng bước một”, ông Chánh nhấn mạnh.

Quả thực, thị trường BĐS Tp.HCM và các tỉnh lân cận được ví như “vừa khỏi bệnh” và đang dần phục hồi sức khoẻ. Nếu nói bùng nổ ở thời điểm này là chưa đúng, nhưng tín hiệu tích cực từ phía chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới BĐS …đang tạo tiền để để thị trường phục hồi dần và mở ra “cửa sáng” vào năm 2022.

Theo một số chuyên gia, lợi thế của thị trường BĐS thời điểm này chính là lãi suất ngân hàng đang tốt, tiền mặt các kênh đầu tư khác vẫn còn, vẫn âm thầm chảy vào BĐS. Đặc biệt, tâm thế của nhà đầu tư F0 trên thị trường BĐS vẫn rất hào hứng vào thị trường; họ chỉ chờ tín hiệu tốt là “bắt sóng” ngay. Theo đó, nhu cầu cũng như động thái của nhà đầu tư BĐS vẫn được đánh giá cao trong giai đoạn tới.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *