Quy mô kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 6,6 lần

Giai đoạn từ 2001-2020, quy mô kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 6,6 lần. Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh công nghiệp hóa, trong đó chú trọng yếu tố ngoại lực gắn với hội nhập quốc tế…

Quy mô kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 6,6 lần (3)
Bà Rịa – Vũng Tàu cần quan tâm phát triển các ngành kinh tế biển có lợi thế, mũi nhọn như công nghiệp ven biển, kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí…

Làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 27/7 về hoàn thiện Dự thảo Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” trong bối cảnh và điều kiện mới, trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII vào tháng 10/2022, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những kết quả về công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cho biết tính đến năm 2020, quy mô nền kinh tế của tỉnh bao gồm cả dầu khí (theo giá hiện hành) đạt 309.730 tỷ đồng, gấp 6,6 lần so với năm 2001. Cơ cấu kinh tế trừ dầu khí chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng và giảm tỷ trọng khu vực nông nghiệp.

Cụ thể, năm 2001 tỷ trọng công nghiệp – xây dựng chiếm 47,59%, đến năm 2020 tỷ trọng công nghiệp – xây dựng tăng lên 55,63%, với chất lượng tăng trưởng tốt và nhanh, GRDP bình quân đầu người của tỉnh cả dầu khí đạt 12.958 USD/người.

Quy mô kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 6,6 lần (1)
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chú trọng xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại; đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo đảm an sinh – xã hội, môi trường và các yêu cầu phát triển bền vững trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Trưởng Ban Kinh tế Trần Tuấn Anh cho rằng tỉnh cần quan tâm, nhận diện rõ hơn một số tồn tại, hạn chế chủ yếu trong phát triển công nghiệp như: việc phát triển công nghiệp hỗ trợ còn chậm, hạ tầng cụm công nghiệp phát triển chưa xứng với tầm năng, một số dự án đầu tư quy mô lớn về năng lượng chưa được triển khai theo kế hoạch đề ra…, công tác bảo đảm môi trường vẫn còn những hạn chế…

Cùng với đó, những vấn đề cơ chế, chính sách còn chưa hợp lý, chưa đồng bộ cần được rà soát kỹ, bám sát thực tiễn để tháo gỡ những khó khăn trong phạm vi quyền hạn của tỉnh và có những báo cáo, kiến nghị cụ thể báo cáo Ban Kinh tế Trung ương liên quan đến các vấn đề lớn, vấn đề mới xuất phát từ thực tiễn phát triển cần xin ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Về những định hướng lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, tỉnh cần phát huy tối đa năng lực nội sinh và tính chủ động, tự chủ; đồng thời phải chú trọng đến yếu tố ngoại lực gắn với hội nhập quốc tế, cần có sự đánh giá sâu hơn về hiệu quả, chất lượng thực hiện, đặc biệt trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ tập trung phát triển công nghiệp hay kinh tế nói chung, mà còn phát triển xã hội, xây dựng văn hóa, con người, nguồn nhân lực.

Về định hướng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định cần chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, đối với tỉnh cần quan tâm phát triển các ngành kinh tế biển có lợi thế, mũi nhọn như công nghiệp ven biển, kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí, nuôi trồng và khai thác hải sản và các ngành kinh tế biển mới.

Quy mô kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 6,6 lần (2)
Đồng chí Trần Tuấn Anh đã có chuyến khảo sát tại một trong những cơ sở sản xuất lớn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng chí đề nghị, trước hết cần phải nỗ lực tối đa để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, lấy công nghiệp làm động lực chủ yếu trong phát triển kinh tế – xã hội, cùng với thúc đẩy phát triển một số ngành dịch vụ có thế mạnh.

Tỉnh cần hoàn thiện hệ thống các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, tập trung cho các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội trọng điểm gắn với nâng cấp hệ thống các đô thị hiện có và tập trung đầu tư các đô thị mới; chú trọng quy hoạch tổng thể công nghiệp và quy hoạch một số ngành, lĩnh vực công nghiệp quan trọng, tập trung ưu tiên phát triển ngành công nghiệp có phát thải các-bon thấp, hàm lượng khoa học công nghệ cao…;

Tỉnh cần xây dựng, hoàn thiện những cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, kịp thời hơn để huy động các nguồn lực cho phát triển với tốc độ tăng trưởng cao hơn và chất lượng tăng trưởng xanh, bền vững hơn.

Đối với nhiệm vụ xây dựng Đề án, Ban Kinh tế Trung ương – cơ quan thường trực Đề án – đã nhận được báo cáo tỉnh; cùng với những nội dung trao đổi, thảo luận tại Hội nghị sẽ là tư liệu hữu ích phục vụ cho việc xây dựng Đề án. Thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng Đề án, Đồng chí đề nghị Thường trực Tổ Biên tập tiếp thu và tổng hợp đầy đủ các ý kiến thảo luận để tiếp tục hoàn thiện nội dung dự thảo Đề án.

Tin tức liên quan: 

Thủ tướng điện hỏa tốc yêu cầu thống đốc ngân hàng chỉ đạo cung ứng vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Dự báo 2 kịch bản bất động sản 2023, hé lộ thời điểm thị trường ấm lên

Mở rộng đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu lên 6 làn xe

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khẳng định tiềm năng, nâng tầm hội nhập

Tại sao thị trường BĐS hiện nay hoàn toàn khác giai đoạn “đóng băng” 10 năm trước?

Bán Đất 322m2 (7×46)-80m2 Thổ Cư-Xã Hòa Long, Thành Phố Bà Rịa

Bán 252m2 (60m Thổ Cư) Mặt Tiền 12,7m Đất Thị Trấn Đất Đỏ

Bán Đất 224,8m2 (7×32) Đường Tạ Văn Sáu – Thị Trấn Đất Đỏ

Bán Đất 228,1m2 (10×23) Gần Đường Tạ Văn Sáu – Thị Trấn Đất Đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *