Tâm lý người mua nhà đất thay đổi hậu Covid – 19

Sau giãn cách, tâm lý người mua nhà đất có phần nhanh chóng, thiện chí hơn trước. (ảnh minh họa)

Sau 2 tháng thực hiện Chỉ thị 16 tại Hà Nội, khiến thị trường nhà đất bị nén lại. Hiện nay, khi đã nới lỏng giãn cách thị trường bắt đầu sôi động trở lại, mặc dù lượng “chốt đơn” có giảm nhưng giao dịch giá trị cao tăng.

Từ cuối tháng 7, khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động giao dịch bất động sản và nhu cầu đầu tư.

Mặc dù, nhiều đơn vị đã chuyển sang tổ chức bán hàng thông qua hình thức online nhưng đây là mặt hàng có giá trị cao nên vẫn có những khó khăn nhất định. Hơn nữa, đối với thói quen khách hàng từ trước tới nay đã quen với việc giao dịch trực tiếp nên hình thức bán hàng online vẫn được cho là giải pháp tạm thời trong mùa dịch.

Đến nay, đã nới lỏng giãn cách, thị trường bất động sản ghi nhận được tín hiệu đáng mừng khi tái hoạt động trở lại. Môi giới tại Hà Nội hiện đang phải hoạt động hết công suất để dẫn khách hàng đi xem trực tiếp. Nhiều môi giới cũng khẳng định tâm lý mua nhà đất của khách hàng sau dịch có phần thay đổi nên có nhiều giao dịch giá trị cao hơn trước và khách mua cũng chốt nhanh chóng.

Theo anh Vũ Văn Tùng – môi giới tại Hà Nội cho biết, sau 2 tháng thị trường bị nén lại nên khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, khách hàng có nhu cầu mua nhà đất tại khu vực nội thành thiện chí hơn và có nhiều giao dịch giá trị lớn hơn trước.

“Lượng quan tâm tôi thấy cũng tăng cao mặc dù số lượng giao dịch có giảm hơn so với trước dịch nhưng khách mua toàn chốt những thương vụ lớn. Nhiều giao dịch từ 7 – 10 tỷ đồng được chốt trong vòng vỏn vẹn 2 ngày và có những người sẽ ôm ngay cả 2 – 3 mảnh 1 lúc”, anh Tùng nói.

Đơn cử, đầu tuần vừa qua anh Tùng đã giao dịch cùng lúc 2 mảnh đất tại Đông Anh có diện tích lần lượt là 80m2 và 110m2 cho khách hàng sống tại Đống Đa (Hà Nội) với tổng giá trị 9,5 tỷ đồng. “Khách hàng này đã quan tâm từ trong khi giãn cách xã hội rồi, nhưng mới đây khách mới có thời gian rảnh để đi xem. Hôm trước tôi dẫn khách đi xem đất, ngay hôm sau tới đặt cọc và làm thủ tục xong trong tuần luôn. Từ khi nới lỏng giãn cách tới nay tôi toàn có những giao dịch giá trị lớn”, người môi giới nói.

Lý giải về việc tâm lý khách hàng có thay đổi hơn trước, anh Tùng nhận định, có nhiều khách hàng đang cần nhà gấp nên đẩy nhanh việc đi xem nhà, đất chỉ cần ưng ý sẽ chốt luôn. Có những khách hàng hiện đang để tiền rảnh rỗi, trong khi 2 tháng vừa qua họ phải bó buộc nhu cầu đầu tư nên có tâm lý tranh thủ đi xem, giao dịch vì lo ngại nếu tình hình dịch bệnh phức tạp sẽ khó đi xem nhà, đất.

Tương tự, anh Trần Văn Tuấn – môi giới tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ, từ sau khi nới lỏng giãn cách tới nay, anh cũng nhận thấy tâm lý mua nhà, đất của khách hàng có phần thay đổi, nhiều người mua bán rất nhanh chóng, thậm chí có người sẵn sàng “ôm” ngay vài lô đất cùng lúc.

“Hơn 2 tuần nới lỏng tới nay, tôi liên tục dẫn khách đi xem đất tại Thạch Thất, Hoài Đức và xem nhà tại khu vực nội thành. Đối với khách đầu tư tôi thấy, họ sẵn sàng ôm 3 – 4 miếng đất và chốt chỉ trong 1 – 2 ngày, thậm chí có người tới xem làm giấy tờ đặt cọc luôn. Còn khách mua nhà, tôi thấy họ cũng thúc giục tôi đưa họ đi xem nhà, ưng là họ sẽ xuống tiền ngay”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng cho biết, hiện nay khi Hà Nội vẫn còn xuất hiện ca F0 cộng đồng nên nhiều người có tâm lý muốn mua nhanh chóng vì sợ nếu tình hình phức tạp hơn sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16.

Hơn nữa, hiện nay khi dịch vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn thì các hình thức kinh doanh khác vẫn sẽ gặp khó khăn. Trong khi đó, tâm lý của nhà đầu tư sẽ tìm kiếm kênh đầu tư an toàn để trú ẩn, theo đó bất động sản vẫn được giới đầu tư ưa chuộng và lựa chọn.

Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng cho biết, nhiều khách hàng của anh hiện vẫn đang đi thuê nhà, do đó cần tìm kiếm và mua sớm để chuyển về nhà mới. Vì trong thời kỳ dịch bệnh, họ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ở nhà riêng của mình so với nhà đi thuê.

Người môi giới này cũng cho hay, sau giãn cách tâm lý của người bán cũng có phần thoải mái hơn. Nhiều chủ nhà sẵn sàng ra lộc 50 – 100 triệu đồng, để có thể bán nhanh được. Do đó, người mua hiện nay cũng đang tranh thủ để được giảm thêm tiền.

Tuấn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

One thought on “Tâm lý người mua nhà đất thay đổi hậu Covid – 19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *